KỸ NĂNG CẦN CÓ CỦA MỘT NGƯỜI DƯỢC SĨ BÁN THUỐC là gì?

08/07/2018 18:42


Không phải ai học dược sĩ sau khi tốt nghiệp ra trường đều có thể đứng quầy tư vấn và bán thuốc được cho người bệnh. Bởi công việc này đòi hỏi người dược sĩ phải có những kỹ năng đặc thù. Vậy những kỹ năng cần có của một người dược sĩ bán thuốc là gì?

1. Dược sĩ bán thuốc là những người am hiểu về thuốc:

Thuốc là một mặt hàng quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Một sai sót nhỏ trong việc sử dụng thuốc cũng có thể dẫn tới những tác hại khôn lường. Chính vì vậy, người dược sĩ bán thuốc phải là người nắm chắc chuyên môn, có sự am hiểu về thành phần, công dụng của thuốc để có thể tư vấn và bán thuốc phù hợp cho từng đối tượng bệnh nhân. 

2. Có đức tính kiên nhẫn và tỉ mỉ:

Sự nóng vội, thiếu kiên nhẫn, làm việc chớp nhoáng sẽ dễ dẫn tới các sai sót trong việc cấp phát thuốc, thuốc bị cấp sai, không đúng với bệnh tình. Do đó người dược sĩ cần phải rèn luyện cho mình sự cẩn trọng, tỉ mỉ trong từng chi tiết, nắm rõ bệnh tình người bệnh để đưa ra các loại thuốc phù hợp.

3. Kỹ năng giao tiếp tốt:

Người dược sĩ không phải chỉ làm công việc bán thuốc mà còn là người trả lời cho các bệnh nhân về những thông tin liên quan đến thuốc như thành phần, chức năng cũng như tác dụng phụ có thể mắc phải khi sử dụng thuốc. Do đó, là một dược sĩ bán thuốc thì bạn cần rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp với người bệnh nhằm giải đáp thắc mắc của họ. Việc giao tiếp với người bệnh cần nhẹ nhàng, theo hướng thiện cảm, biết cách động viên và tránh thể hiện những thái độ không tốt về bệnh, gây nên những lo lắng không đáng có cho bệnh nhân. Hãy nhớ rằng, dược sĩ bán thuốc không chỉ cần giỏi chuyên môn mà còn phải làm một người có tâm và biết cách giao tiếp với mọi người.

4. Am hiểu tiếng Anh là một lợi thế:

Hiện nay, hầu hết các loại thuốc tân dược trên thị trường đều là thuốc có nguồn gốc từ nước ngoài, có tên tiếng anh. Do vậy, việc hiểu rõ tiếng anh là lợi thế rất lớn, giúp người dược sĩ nắm thông tin, thành phần và tác dụng của thuốc một cách dễ dàng, từ đó có thể tư vấn về thuốc tốt hơn cho người bệnh. Ngoài ra, người dược sĩ còn có thể nâng cao được kiến thức và những kỹ năng chuyên môn của mình. 5. Người dược sĩ bán thuốc phải có đam mê Với bất cứ nghề nào, sự đam với nghề luôn là điều cần có. Bới nó chính là động lực mạnh mẽ cho mỗi người trong phát triển sự nghiệp. Do vậy, người dược sĩ bán thuốc bồi đắp cho mình sự đam mê, tâm huyết với nghề. Bởi có tâm huyết với nghề thì bạn mới ham học hỏi, kiên trì và luôn tận tụy với người bệnh